LỊCH SỬ HÌNH THÀNH HỘI TỪ TÂM ĐẮK LẮK

VỀ HỘI TỪ TÂM ĐẮK LẮK

Từ tâm Đắk Lắk

Slogan: Hạnh phúc là được cho đi

Sứ mệnh: Kết nối và ươm mầm yêu thương

Tầm nhìn: Là nơi đáng tin cậy về việc triển khai các hoạt động nhân đạo, từ thiện một cách chuyên nghiệp, bài bản, minh bạch, uy tín trên Tây Nguyên; Thu hút và quy tụ được nhiều nguồn lực trong và ngoài nước để cùng xây dựng Quỹ Từ Tâm Đắk Lắk ngày càng lớn mạnh, đem lại nhiều giá trị  về nhân ái, nhân văn .

1. Ý NGHĨA TÊN GỌI HỘI “TỪ TÂM”

 “Từ Tâm” là lòng tốt, mong muốn được giúp đỡ đối tượng yếu thế một cách tự nguyện, không mưu cầu lợi ích hay đáp đền. Người Từ Tâm thường xuyên làm việc tốt, có lối sống đẹp, hướng về chân-thiện-mỹ. 

Hội Từ Tâm Đắk Lắk hình thành từ quá trình tổ chức hàng chục chương trình hành động thiện nguyện, đem lại nhiều giá trị hữu ích cho cộng đồng xã hội của Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk. Ban Sáng lập Hội gồm 5 thành viên nòng cốt của Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk lập hồ sơ xin cấp phép thành lập Hội, gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét duyệt, chuẩn y.   

Từ nghìn xưa, người Việt đã có truyền thống “thương người như thể thương thân”. Ngày nay, Đảng và Nhà nước cũng khuyến khích toàn dân tham gia làm việc thiện, cùng Chính quyền giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Hỗ trợ các địa phương còn thiếu thốn cơ sở hạ tầng, chưa chăm lo được đầy đủ về đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt, hoạt động thiện nguyện càng cần thiết mỗi khi đất nước xảy ra thiên tai, dịch họa, có nhiều nạn nhân rơi vào tình thế khốn cùng, cần được cộng đồng cứu giúp. 

Sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong mỗi chương trình thiện nguyện ngoài giá trị vật chất, còn lan tỏa tính thiện cho cộng đồng, động viên toàn dân nâng cao ý thức trách nhiệm đồng hành với Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện tốt trọng trách an sinh, góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an toàn xã hội. Các hoạt động này truyền cảm hứng, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc lòng yêu nước, thương dân, gắn bó tình đoàn kết giữa các dân tộc, tương trợ lẫn nhau, giúp nhau cùng phát triển, vun đắp cho xã hội ngày càng tiến bộ, văn minh.

2. TIỀN THÂN CỦA HỘI TỪ TÂM ĐẮK LẮK 

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương ghi được dấu ấn sâu sắc trên các phương tiện truyền thông đại chúng, về tình nhân ái, sự ấm áp, chia sẻ yêu thương qua rất nhiều phong trào và chương trình thiện nguyện mạnh mẽ. 

Từ đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở nhiều tỉnh thành, rồi lan dần tới Đắk Lắk, Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk do nhà báo Hoàng Thiên Nga thành lập đã liên tục tổ chức các chương trình góp sức cùng chính quyền, người dân, giúp các tỉnh bạn chống dịch Covid-19. Điển hình là hơn 10 chương trình quy tụ nguồn lực để Hỗ trợ tuyến đầu, Hỗ trợ vùng sâu, hỗ trợ các ngành Y tế, Giáo dục, Nông dân, Nông nghiệp và Nông thôn, giúp đỡ các Buôn làng chống dịch, Giúp dân về quê v.v…

Trong đó, riêng Chương trình “Vì đồng bào vùng lũ” với đêm nhạc cùng tên tổ chức tối 29/11/2020, cho đến điểm cuối trao quà trong tháng 1/2021 đã huy động được hơn 780 triệu đồng; Chương trình “Góp quà tiếp sức chống dịch Covid tỉnh Đắk Lắk” chỉ trong 5 ngày từ 21/7-27/7/2021 đã huy động được tổng giá trị tiền, quà hơn 430 triệu đồng; Chương trình “Nông sản Đắk Lắk đổi vật tư y tế chống dịch Covid-19”, trong 2 tháng 7 và 8/2021 đã bán giúp các nhà vườn gần 2 tỉ đồng tiền trái cây, được trích lại hơn 300 triệu đồng mua vật tư y tế chống dịch và nhiều mặt hàng thiết yếu khác để tặng lực lượng chống dịch và dân nghèo vùng sâu. Chương trình Giúp dân về quê chỉ trong 2 tuần đã cung cấp kịp thời được khoảng 20 nghìn suất ăn quý giá cho cả vạn dân đói rét vượt đường dài từ TP HCM về quê để tránh dịch. Với các Chương trình từ thiện này, Nhóm Bạn Từ Tâm đã huy động và trao tặng tổng số tiền, quà, vật tư y tế trị giá hơn 7 tỷ đồng. Nhưng quý hơn giá trị vật chất, chính là giá trị giáo dục tình yêu thương con người, yêu nước, thương dân, lan tỏa ý thức đồng hành cùng các cấp chính quyền bảo vệ sự bình yên cho xã hội, cho đất nước.  

Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk tại thời điểm tháng 3/2020 chỉ có 3 người, nay đã có khoảng 230 thành viên tham gia. Quá trình tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, đã giúp Nhóm có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng tổ chức nhiều chương trình từ thiện ngày càng chuyên nghiệp, thu hút sự quan tâm, cổ vũ, hưởng ứng của đông đảo công chúng. Chính vì thế, việc xin phép lãnh đạo tỉnh cho phép thành lập tổ chức Hội Từ Tâm Đắk Lắk đã trở nên một nhu cầu cấp thiết, chính đáng, mà hầu hết thành viên Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk đều mong muốn. 

3. SÁNG LẬP HỘI

Trưởng Ban Vận động thành lập Hội Từ Tâm Đắk Lắk là nhà báo có uy tín nghề nghiệp và hoạt động từ thiện. Đó là nhà báo Hoàng Thiên Nga, tên thật Võ Thị Thiên Nga. Suốt 31 năm công tác, trong đó 5 năm là cán bộ Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, 26 năm là Trưởng Đại diện báo Tiền Phong Khu vực Tây Nguyên, ngoài bề dày thành tích với hàng loạt giải thưởng báo chí các cấp từ Quốc gia tới các Bộ ngành, địa phương, nhà báo Thiên Nga còn tổ chức thành công hàng trăm chương trình thiện nguyện, giúp rất nhiều người yếu thế có cơ hội thay đổi cuộc sống tốt hơn. Các hoạt động thiện nguyện này đã được lãnh đạo chính quyền, xã hội và công luận ghi nhận.

 Trong đó, có thể kể đến các sự kiện nổi bật: Chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ” như ngày hội văn hóa và đoàn kết các dân tộc, qua 7 lần tổ chức huy động được hơn 20 nghìn đơn vị máu; Chương trình học bổng “Đọt chuối non” sau 15 lần tổ chức lễ trao đã huy động được hơn 2 tỉ đồng tiền học bổng, trao hơn 1100 suất học bổng trị giá từ 2 triệu-5 triệu mỗi suất, cho hàng nghìn học sinh hiếu học, hiếu thảo của 3 tỉnh Đắk Lắk-Đắk Nông- Gia Lai; Vận động Quỹ Trò nghèo Vùng cao đầu tư xây dựng Ký túc xá 115 trị giá hơn 3 tỉ đồng tại xã Ea Dah huyện Krông Năng; Tặng hàng nghìn xe đạp cho trò nghèo tới trường; Xây tặng hàng chục căn nhà, trao hàng trăm sổ tiết kiệm cho Cựu Thanh niên xung phong, gia đình chính sách; Tổ chức hàng chục đợt cứu trợ bão lụt; Kết nối, mời chuyên gia cứu chữa cho hàng trăm ca bệnh nặng, thương tật hiểm nghèo, tai nạn; Giúp đỡ nhiều trường hơp bất hạnh, cùng khổ, người yếu thế  v.v…

Vừa về hưu, gặp lúc đại dịch bùng phát, nhà báo Hoàng Thiên Nga thành lập Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk để quy tụ lực lượng thiện tâm tham gia các đợt hoạt động từ thiện đầy ý nghĩa, kịp thời tiếp sức, động viên cán bộ nhân viên ngành Y tế, hỗ trợ chính quyền và cộng đồng xã hội vượt qua nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra. Được Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk tín nhiệm, từ tháng 09/2021, bà cùng các nhân tố tích cực của Nhóm xây dựng hồ sơ xin phép thành lập Hội Từ Tâm Đắk Lắk.

Ban Vận động thành lập Hội Từ Tâm Đắk Lắk có 5 thành viên, gồm: bà Võ Thị Thiên Nga, ông Lê Hoàng Cơ, ông Nguyễn Khắc Sơn, ông Phạm Hoài Nguyên Anh, ông Nguyễn Thành Long. 

4. HỘI TỪ TÂM ĐẮK LẮK RA ĐỜI

Năm 2021, dư luận xã hội bức xúc trước thực trạng có những người lợi dụng danh nghĩa làm việc thiện để biển thủ, tham ô; Kêu gọi lòng nhân ái của cộng đồng để “đánh bóng tên tuổi” rồi dùng các khoản tiền vận động được sử dụng cho mục đích khác. Không ít trường hợp làm từ thiện nhưng không phối hợp với các tổ chức, cơ quan chức năng tại địa phương, phân phát cảm tính gây chồng chéo, kém hiệu quả, thiếu minh bạch, kém tính chuyên nghiệp, khiến xã hội suy giảm niềm tin. 

Bối cảnh này cho thấy việc Hội Từ Tâm Đắk Lắk được chính quyền công nhận tính hợp pháp càng giúp Hội thuận lợi tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện hiệu quả, có thêm điều kiện công khai minh bạch những thông tin cần thiết. Ngày 05/01/2022 lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã ký Quyết định số 08/QĐ-SLĐTBXH công nhận Ban Vận động thành lập Hội Từ Tâm Đắk Lắk. Với sự tham mưu cặn kẽ của Sở Nội Vụ, ngày 21 tháng 3 năm 2022, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký Quyết định số 690/QĐ-UBND, chính thức cho phép thành lập Hội Từ Tâm Đắk Lắk.

Với Quyết định số 690/QĐ-UBND, Hội Từ Tâm Đắk Lắk có đủ tư cách pháp nhân và tính chất pháp lý để phát triển lớn mạnh, thu hút được nhiều nguồn tài trợ về giúp dân nghèo, nơi hoạn nạn khó khăn, nơi bị thiên tai dịch bệnh, đồng hành cùng lãnh đạo địa phương giúp đỡ chu đáo cho dân nghèo, các buôn làng vùng sâu, vùng xa. Từ đó, các truyền thống tốt đẹp từ hàng nghìn năm trước của người Việt Nam chúng ta như “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, “bầu ơi thương lấy bí cùng” thông qua các hoạt động của Hội Từ Tâm Đắk Lắk, càng góp phần giúp tỉnh nhà trở nên vùng đất ấm áp nghĩa tình, đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc anh em. 

Ngày 12/05/2022 được tập thể Hội Từ Tâm Đắk Lắk chọn là ngày tổ chức Đại hội lần thứ I. Đại hội diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Đam San, TP. Buôn Ma Thuột. Tại đây, Đại hội vinh danh những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp suốt 2 năm qua, tạo nền tảng Từ Tâm cho Hội vững chắc ra đời. Đại hội lần thứ I, Nhiệm kỳ 2022-2027 của Hội Từ Tâm Đắk Lắk cũng sẽ bầu ra đội ngũ lãnh đạo Hội, thiết lập hệ thống tổ chức Hội chặt chẽ, nhằm bảo đảm sự phát triển lớn mạnh, đúng hướng, không ngừng lan tỏa tính thiện cho cộng đồng và quê hương Đắk Lắk thân yêu.

5. CƠ SỞ PHÁP LÝ

Việc đề nghị công nhận ban vận động thành lập Hội là phù hợp với quy định của pháp luật về việc thành lập tổ chức hoạt động và quản lý Hội. Cụ thể:

Hội Từ Tâm Đắk Lắk là tổ chức tự nguyện của các công dân Việt Nam không phân biệt ngành nghề, độ tuổi, vị trí xã hội; Tất cả Hội viên có chung nguyện vọng là được làm việc thiện, giúp đỡ người nghèo, người yếu thế vô vụ lợi, giúp nhau cùng sống vui, sống tốt hơn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà, của đất nước, góp phần tạo nên những cộng đồng sống thiện lành, nhân ái, văn minh.

– Sau khi thành lập Hội có tư cách pháp nhân có tên riêng và con dấu riêng.

– Phạm vi hoạt động: Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là chính. Trong những trường hợp đặc biệt có thể tổ chức cứu trợ liên tỉnh, giao lưu với các Hội từ thiện khác trên cả nước. 

– Hội Từ Tâm Đắk Lắk có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi; Hoạt động từ thiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. 

– Hội có dự thảo điều lệ;

– Trụ sở Hội nhiệm kỳ 2022-2027 đặt tại 19 Tản Đà, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. 

– Về số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội: Hiện Nhóm Bạn Từ Tâm Đắk Lắk có hơn 140 công dân mong muốn được kết nạp vào Hội, đã tự nguyện gửi đơn đăng ký tham gia sinh hoạt Hội.

– Trưởng Ban vận động thành lập Hội là bà Võ Thị Thiên Nga, một công dân Việt Nam, sống thường trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có sức khoẻ và có uy tín trong lĩnh vực hội dự kiến hoạt động. Hội có 05 thành viên trong Ban vận động thành lập Hội, đại diện pháp nhân trong tỉnh với đủ điều kiện và ý chí tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập Hội.

– Ban Vận động thành lập Hội sẽ tự giải thể khi Đại hội bầu ra ban lãnh đạo của Hội, hoặc Quyết định cho phép thành lập Hội hết hiệu lực.

6. TÊN, TÔN CHỈ, MỤC ĐÍCH CỦA HỘI

    1. Tên Hội

  • Tên tiếng Việt: Hội Từ Tâm Đắk Lắk
  • Tên tiếng Anh: DakLak Charity Association
  • Tên viết tắt tiếng Anh: DAKCA

    2. Tôn chỉ, mục đích của Hội

Hội Từ Tâm Đắk Lắk (sau đây gọi tắt là Hội) là một tổ chức xã hội, được thành lập trên tinh thần tự nguyện của những công dân Việt Nam yêu thích hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ phát triển cộng đồng với mục đích cùng nhau triển khai có hiệu quả hơn nữa các chương trình từ thiện; Vận động các cá nhân, tổ chức cùng tham gia các phong trào tương thân, tương ái, giúp đỡ người yếu thế, giúp trẻ em nghèo có điều kiện được chăm sóc và học tập tốt hơn; Giúp đỡ nơi thiên tai, địch họa, hoạn nạn, chung tay cùng chính quyền chăm lo tốt hơn cho các hoàn cảnh không may, khốn khó. 

– Mọi hoạt động của Hội đều bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, vô vụ lợi, phi chính trị, lan tỏa tính thiện, cổ vũ những điều tốt đẹp để xã hội ngày càng đoàn kết, nhân ái, tiến bộ, văn minh. 

– Hội hoạt động trong phạm vi cả nước, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, tuân thủ tuyệt đối Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chấp hành nghiêm Điều lệ Hội được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]
bannerquangcao