CÙNG PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM

Một trong những hoạt động đầu tiên do Hội Từ Tâm Đắk Lắk triển khai ngay trong mùa hè năm 2022, là “Chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em”, phối hợp cùng Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Đắk Lắk.

 

                             Nhiều đơn vị cùng Hội Từ Tâm Đắk Lắk tài trợ cho Chương trình 
Sáng ngày 01/6/2022, hơn 1200 khách mời là lãnh đạo các Sở ngành liên quan và thầy trò trường THCS Trần Quang Diệu (xã Hoà Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột) đã cùng dự “Lễ phát động dạy bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh trong dịp hè 2022” do Sở GD-ĐT Đắk Lắk tổ chức.

Trường THCS Trần Quang Diệu có không gian rộng đẹp, thoáng mát

Vài năm gần đây, Nhà nước đã đầu tư ngân sách xây nhiều hồ bơi ở trung tâm các huyện thành, tăng cường việc tuyên truyền, đào tạo kỹ năng bơi lội, cứu hộ, phòng chống đuối nước. Tuy nhiên, số tai nạn đuối nước vẫn không ngừng tăng. Đắk Lắk là một trong những tỉnh xảy ra nhiều vụ đuối nước đau xót, phần lớn ở vùng nông thôn. Nhiều nạn nhân nhỏ tuổi đã tử vong trong chính những hồ đập kênh mương dùng để tưới tiêu của gia đình, địa phương.


Văn nghệ chào mừng quan khách

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Lê Thị Kim Oanh Phó giám đốc Sở GD-ĐT đã không cầm được nước mắt, khi nói về những vụ đuối nước quá thương tâm liên tục xảy ra trên địa bàn tỉnh. Riêng một năm học vừa qua, ngành Giáo dục tỉnh đã mất tới 27 học sinh vì tai nạn đuối nước, trong đó mới đây một gia đình nông dân nghèo ở huyện Cư Kuin đã mất cả 3 người con, đều còn đang là trò nhỏ cấp tiểu học.

Tại buổi lễ, nhiều đơn vị đã ủng hộ 130 triệu đồng để ngành Giáo dục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đào tạo kỹ năng phòng chống đuối nước, trong đó, khoản kinh phí ban đầu tài trợ cho Chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em của Hội Từ Tâm Đắk Lắk là 100 triệu đồng.


Đây là mối quan tâm đặc biệt của cả xã hội, cần được nhiều nguồn lực hỗ trợ

Xác định giúp trẻ em phòng chống đuối nước là một trong những mục tiêu thiện nguyện dài hạn, ngày 31/05/2022 Hội Từ Tâm Đắk Lắk đã ký kết Chương trình hành động phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh. Theo sự thống nhất giữa các bên, Chương trình sẽ mở các lớp đào tạo, huấn luyện về kỹ năng phòng chống đuối nước, kỹ năng bơi lội lần lượt tại các địa phương và trường học theo những cách thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế sẵn có. Chương trình cũng xác định cần đẩy mạnh tuyên truyền các kiến thức liên quan, bởi đây không chỉ là trách nhiệm của ngành Giáo dục mà của toàn xã hội. Trong đó, ý thức thường trực bảo vệ con trẻ của các bậc cha mẹ là mấu chốt rất quan trọng giúp trẻ em tránh những mối hiểm nguy về đuối nước.

Hội Từ Tâm Đắk Lắk đã ký văn bản phối hợp với Sở VH-TT-DL sớm triển khai Chương trình

Cùng ngày, tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, mạng lưới E-bơi Việt Nam cũng hướng dẫn nhiều thiếu nhi hưởng ứng chuyên đề “Phòng chống đuối nước cho trẻ em”. Theo chuyên gia Phạm Anh Tuấn: Đuối nước ở trẻ em có thể xảy ra ở khắp mọi nơi, ngay cả ở trong bồn tắm hoặc trong sân vườn và nó không phụ thuộc vào việc trẻ có biết bơi hay không. Vì vậy, kỹ năng phòng đuối cần thiết hơn cứu đuối. Đặc biệt khi hiểu được các kiến thức nền tảng về phương pháp phòng chống đuối nước, mỗi bậc cha mẹ có thể trở thành người hướng dẫn cho những người thân của mình.


Dù chưa có hồ bơi, Bảo tàng Thế giới Cà phê cũng hưởng ứng theo cách riêng

Nguồn tin từ Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) cho biết: Tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với thiếu nhi từ 5-14 tuổi. Giai đoạn 2015-2020, trung bình mỗi năm nước ta có tới khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Riêng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, cả nước có tới 113 trẻ tử vong vì đuối nước. Tháng 5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ này. 

Truyền thông Từ Tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]
bannerquangcao