ĐỂ CÓ MỘT NGÔI NHÀ SÀN TẶNG NHÓM PHỤ NỮ DỆT THỔ CẨM BUÔN HRA EA HNING

Hợp tác xã dệt thổ cẩm buôn Hra Ea Hning gồm 7 thành viên, là những phụ nữ Ê Đê giỏi nghề dệt thổ cẩm. Người trẻ nhất đã trên năm mươi xuân. Có Mẹ tuổi đã 72, tóc bạc phơ, vẫn say mê ngồi dệt mỗi ngày.
Từ sự nỗ lực của Hội Phụ nữ xã và chính quyền địa phương, nhóm phụ nữ này đã được tập hợp để thành lập Hợp tác xã, giúp các chị nhận được nguồn hỗ trợ đủ để mua nguyên liệu dệt, sắm được những tấm bạt giăng giữa những cây cột nhà trống trếch. Chỗ ngồi dệt hơn 1 năm qua là chái nhà mượn tạm của một gia đình tốt bụng trong buôn, không che nổi nắng mưa. Cứ mỗi lần trời đổ mưa, nhóm thợ dệt đành phải nghỉ tay, thu gom đồ nghề tìm chỗ tránh trú. Trời nắng, những mảnh bạt xác xơ cũng không đủ che mát chỗ ngồi. Thu nhập từ nghề dệt của nhóm cũng vì vậy mà càng kém, không bảo đảm đáp ứng nguồn hàng kịp thời cho phía thu mua.
Bà H’Ler Eban-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Buôn Ma Thuột, người phụ nữ năng động tìm mọi cách kết nối đầu ra cho vải thổ cẩm, đã cùng gia đình lập cơ sở may trang phục truyền thống để thu mua, tiêu thụ vải thổ cẩm, giúp nhiều nhóm thợ dệt có nguồn thu nhập, trong đó có Hợp tác xã dệt thổ cẩm buôn Hra Ea Hning. Tình cờ gặp nhà báo Hoàng Thiên Nga-Chủ tịch Hội Từ Tâm Đắk Lắk tại sự kiện Triển lãm làng nghề Việt do Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức, bà H’Ler đề nghị Hội tìm cách giúp đỡ nhóm thợ dệt ở xã vùng sâu này.
Những chuyến đi khảo sát, tìm hiểu thực tế sau đó của Hội Từ Tâm Đắk Lắk đã dẫn đến quan điểm thống nhất trong tập thể Hội: Thay vì tặng nhà cho hộ nghèo, thì Hội tặng nhà cho nhóm thợ dệt sẽ là hành động thiện nguyện ý nghĩa, giá trị hơn. Đây không phải là “con cá”, mà là “cần câu”, giúp phụ nữ nghèo của buôn làng có chỗ ngồi làm việc an toàn, có chỗ trưng bày và giới thiệu sản phẩm, từ đó thu nhập của các chị sẽ ổn định và tốt dần lên.
Ngoài nguồn quỹ hiện có, để góp thêm kinh phí và nguồn lực làm nhà sàn dài theo đúng kiến trúc Ê Đê tặng Hợp tác xã Dệt thổ cẩm buôn Hra Ea Hning, cùng lúc với việc mở các lớp dạy kỹ năng bơi và phòng chống đuối nước cho thanh thiếu nhi nghèo, mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội Từ Tâm Đắk Lắk đã phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch Đắk Lắk tổ chức Đêm nhạc thiện nguyện “Điều kỳ diệu từ trái tim”.
Đêm nhạc nhận được sự tài trợ của Công ty Truyền Thông Media 47, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Đắk Lắk, Công ty Điện lực Đắk Lắk, Khách sạn Sài Gòn-Ban Mê, cùng các nhà hảo tâm. Đêm nhạc cũng được các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Rơ Chăm Phiang- NS Đăng Quang-NS Quang Mai đến từ Hà Nội, đôi bạn du ca Nguyễn Đông-Hoàng Trang đến từ TP. Hồ Chí Minh, và Đoàn ca múa Dân tộc Đắk Lắk đồng hành, ủng hộ bằng cách biểu diễn không nhận thù lao.
Tại sân khấu Trung tâm Văn hóa tỉnh, Tổ Kiểm soát tài chính của Ban Tổ chức Đêm nhạc đã công bố kết quả quyên góp được 170,6 triệu đồng. Tất cả các khoản ủng hộ, từ tài trợ tới mua vé đều được chuyển thẳng vào tài khoản thiện nguyện công khai đứng tên Hội Từ Tâm Đắk Lắk, số 4701, tại Ngân hàng Quân đội (MB Bank).
https://thiennguyen.app/user/1541235929652396032
” Điểm hẹn Từ Tâm nâng đỡ người yếu thế” là video clip đầu tay do Team Media47, một Công ty Truyền thông vừa ra mắt tại Buôn Ma Thuột thực hiện, tặng Chương trình thiện nguyện “Điều kỳ diệu từ trái tim”, do Hội Từ Tâm Đắk Lắk phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao & Du lịch Đắk Lắk triển khai từ mùa hè năm 2022 🥰🤩💃
Cảm ơn các bạn, những người bạn thủy chung, nhiệt huyết và ấm áp tình nhân ái 🌿🎋🌱

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]
bannerquangcao