THÁNG 9, HỘI TẶNG 9 XÃ 11.300 CÂY XANH

Hoạt động của Hội Từ Tâm Đắk Lắk liên tục sôi nổi trong tháng 9/2022, với những chuyến trao tặng cây xanh bóng mát và cây ăn trái đã ghép, thông qua Ủy ban nhân dân 9 xã thuộc 2 huyện phía Nam tỉnh, là huyện Lắk và huyện Krông Bông. 

Cây giống được tặng là sầu riêng, mắc ca, giổi đã ghép, phát triển tốt

Những chuyến xe cây giống trị giá gần 400 triệu đồng được Hội Từ Tâm Đắk Lắk trao tặng 9 xã trong tháng 9/2022

Đợt tặng cây tưng bừng này khởi sự từ những cuộc kết nối nhiệt tình của anh Bùi Quang Sáu, thành viên Ban chấp hành Hội.  Sau nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên cung ứng cây giống, cử nhân sinh học Bùi Quang Sáu có mối quan hệ thân thiết không chỉ với nhiều chủ vườn ươm, mà cả với nhiều cán bộ khuyến nông các huyện của tỉnh Đắk Lắk. 

Anh Bùi Quang Sáu kết nối các nhà vườn chọn cây giống tặng dân nghèo

Với các vườn ươm quy mô lớn, mỗi năm thường xuất bán cả trăm nghìn cây giống, thì hành động hiến tặng vài nghìn cây cho nơi mong được nhận, là việc thiện trong tầm tay. Còn với những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo khó, thì hàng chục triệu đồng mua cây giống thật sự là điều nan giải, “không đào đâu ra”. 

Chị Bích Diệp (bên phải) từ Vũng Tàu lên, gia nhập Hội Từ Tâm Đắk Lắk, tích cực tham gia Chương trình

Việc Hội tặng 1800 cây sao đen trồng tạo bóng mát ở xã Cư Kty, đơn giản hơn là tặng cây ăn trái 

Anh Nguyễn Đức Bảy-Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Đức Bảy-Ea Kmat, một trong những nhà vườn tặng nhiều cây nhất trong đợt này, chia sẻ: Chúng tôi mong được góp phần nhỏ bé giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo. Hy vọng các xã sẽ dùng nguồn cây này xây dựng được nhiều mô hình điểm đạt hiệu quả kinh tế cao, để bà con nhìn vào đó biết cách làm theo cho tốt.

  

Đồng bào vui mừng vì chất lượng cây giống rất tốt. Còn chính quyền cần lường liệu các giải pháp kỹ thuật, thị trường

Cũng nghĩ như anh Bảy, anh Trương Công Trình chủ Vườn ươm Đăng Khoa khẳng định: Tất cả cây giống được tặng đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, bảo đảm giống tốt, cây khỏe. Thật sự xuất phát từ tình thương dân nghèo nên chúng tôi hết mình ủng hộ Chương trình tặng cây có ý nghĩa sâu sắc của Hội Từ Tâm Đắk Lắk. Mong cây đến đúng người, đúng chỗ.

Chuyến tặng cây ngày 22/9 mới đây, một xe sa hố, khiến các Hội viên, tình nguyện viên rất vất vả, Hội phải nhờ xe cẩu đến cứu 

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Krông Bông, xã Dang Kang là đơn vị nhận cây đợt sau cùng trong tháng 9/2022, gồm 2800 cây sầu riêng. Anh Phan Thanh Cẩm- Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Dang Kang cho biết xã đã cân nhắc kỹ khi làm công văn xin cây, lập kế hoạch phân bổ và tổ chức trồng cây, với quy trình theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật lâu dài.

Thống kê TreeBank Đắk Lắk từ ngày Đại hội thành lập Hội đến nay

“Nếu trồng quá phân tán hoặc giao cho những hộ nghèo mà ít đất, không có khả năng chăm sóc cây đúng kỹ thuật, họ lại đem cho hoặc bán đi thì cũng sai mục đích của Chương trình, không đạt hiệu quả kinh tế. Đội ngũ khuyến nông và chính quyền xã Dang Kang chúng tôi sẽ cố gắng chọn các phương án tốt nhất, trong việc tiếp nhận, tổ chức trao tặng nguồn cây giống trị giá cả trăm triệu đồng này”

UBND xã Dang Kang gửi công văn kèm kế hoạch chi tiết đến Hội Từ Tâm Đắk Lắk

Giữa các bên cho-nhận đều có văn bản cam kết chặt chẽ 

Ý tưởng “TreeBank-Vườn ở khắp nơi” từ sáng kiến ban đầu của chị Phan Diệu Linh ở Đà Lạt, được Viện Nghiên cứu Truyền thông và Phát triển (RED) đón nhận, phổ biến đến nhiều tỉnh thành. Hội Từ Tâm Đắk Lắk ủng hộ, biến ý tưởng này thành một trong những Chương trình hoạt động của Hội, với cách thức triển khai phù hợp với vùng Tây Nguyên, đem lại lợi ích đa chiều cho cộng đồng về môi trường, và các giá trị xã hội, kinh tế, giúp cuộc sống thêm hài hòa, nhân văn, nhân ái.

  Hoàng Thiên Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]
bannerquangcao