Bác sĩ Bệnh viện Vùng đã cắt bớt gần 4 kg khối u “bệnh lạ” cho bố con ông Tê

Sau 2 cuộc phẫu thuật trong 2 ngày 15, 16/03/2023 tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (BV ĐK VTN), 2 bố con ông Lưu Văn Tê và chị Lưu Thị Ngoan đã giảm bớt được khoảng … 4 ký khối u.

Những hình ảnh thăm khám sơ bộ khi bố con ông Tê vừa nhập viện

Tuy nhiên, trên cơ thể 2 bố con, vẫn còn tới gần … 30 ký khối u nặng nề, gây biến dạng diện mạo và cơ thể. Bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp- Phó giám đốc BV ĐK VTN, Phụ trách Khoa Ung bướu cho biết với cá nhân ông và cả ekip phẫu thuật, đây là lần đầu tiên tận thấy tình trạng bệnh xâm lấn, tổn thương nghiêm trọng diện mạo và cơ thể bệnh nhân đến mức này. Dù u bướu không thuộc dạng ác tính, nhưng vẫn gây cản trở sinh hoạt, khiến bệnh nhân đau đớn, làm suy giảm chất lượng sống. Không thể phẫu thuật cắt bỏ tất cả các khối u một lần, đây lại là dạng bệnh hiếm gặp với tình trạng rất nặng nên các bác sĩ cần xem xét cẩn trọng, sẽ phải phẫu thuật nhiều đợt trong các cuộc điều trị tiếp theo.

Chị Ngoan được khoa Ung Bướu xếp lịch phẫu thuật trước, vào sáng ngày 15/03. Ca mổ kéo dài 4 tiếng với ê kíp gồm các bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp, Bs Đào Đình Nhu, Bs Nguyễn Trần Tuân Anh, Bs Nguyễn Hoàn Hải. Ê kíp đã truyền cho chị Ngoan 2 đơn vị máu, bóc tách được 3 kg khối u. Hồi tỉnh sau ca mổ, chị Ngoan nở nụ cười vui mừng khi thấy đoàn của Hội Từ Tâm Đắk Lắk đến thăm, tặng quà động viên. Giọng còn yếu, chị kể được mổ xong thấy người nhẹ bẫng, vì các bác sĩ đã cắt bỏ được cho chị cả 2 dải bướu nặng nề treo cả trước ngực lẫn sau lưng.

Chị Ngoan đã cười, ông Tê đã tỉnh táo, trò chuyện được sau khi ê kíp phẫu thuật cắt bớt gần 4 ký khối u thừa cho 2 bố con

Sáng hôm sau đến lượt ông Lưu Văn Tê được lên bàn phẫu thuật, với ê kíp có 3 bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp, Bs Nguyễn Viết Luân, Bs Nguyễn Hoàn Hải. Trên cơ thể ông Tê có tới cả nghìn khối u, trong đó tảng bướu lớn bên hông phải của ông rất to nặng, kéo lệch cả người mỗi khi di chuyển. Bác sĩ Giáp cho biết hiện sức khỏe ông Tê còn kém do các tổn thương khác về tim, phối, nên lần phẫu thuật này ê kíp chỉ cắt bớt 6 khối u trên mắt ảnh hưởng thị lực, sau đầu và dưới ống chân.

Tại phòng hậu phẫu, vừa tỉnh lại, ông Tê lập tức hỏi “Vợ đến chưa?”. Với ông, chỉ có Vợ là nhất. Ông luôn khẳng định chẳng có Hoa hậu nào đẹp hơn Vợ ông, vì dù chồng con ốm đau dị dạng đến thế nào, bà vẫn yêu  thương, cố gắng làm thuê nuôi cả gia đình không một lời thở than.

  

Tình trạng 2 bệnh nhân cho thấy còn cần nhiều đợt phẫu thuật tiếp theo, đặc biệt khối u quá lớn bên hông phải ông Tê tiếp tục là thử thách “khó nhằn” với ê kíp phẫu thuật

Trong khi anh Lưu Văn Tuấn, con trai ông Tê đang chuẩn bị đón xe từ nhà ở xã Buôn Triết, huyện Lắk ra Bệnh viện Vùng để được các bác sĩ tại đây thăm khám, điều trị cùng với bố và chị gái, thì một nhóm nhà từ thiện khác đã liên hệ với anh. Được biết qua nguồn thông tin đăng lên bởi Hội Từ Tâm Đắk Lắk, về tình trạng biến dạng gương mặt do chứng bệnh hiếm gặp mà 3 bố con ông Tê đang mắc phải, nhóm nhà hảo tâm này đã kết nối với một Bệnh viện tại TP. Hội An, nơi đang có chuyên gia y tế từ Mỹ về chuyển giao kỹ thuật, rồi vào tận nhà ông Tê trong thôn 1 xã Buôn Triết huyện Lắk để đón anh Tuấn đi.

Ảnh 3 bố con ông Tê trước khi nhập viện, và anh Tuấn đã được nhóm hảo tâm khác đến nhà đưa ra Hội An

Theo hồ sơ điều trị từ 10 năm trước tại 2 bệnh viện đầu ngành tại TP. Hồ Chí Minh, là BV Chợ Rẫy và BV Ung Bướu, thì ông Tê bị hội chứng đa bướu sợi thần kinh, một loại bệnh hiếm gặp, có yếu tố di truyền. Hai con của vợ chồng ông là chị Lưu Thị Ngoan sinh năm 1986, anh Lưu Văn Tuấn sinh năm 1994 đều mắc bệnh u xơ mạch máu.

Cảnh khổ vì bệnh lạ của bố con ông Tê nay đã được nhiều nhà hảo tâm cùng chú ý. Sự giúp đỡ đúng nghĩa nào cũng đáng quý. Bệnh nhân nghèo được điều trị ở đâu mà được quan tâm chăm sóc chu đáo, thì tình người cũng góp phần xoa dịu được nỗi đau.

Hội Từ Tâm Đắk Lắk tại phòng chăm sóc lưu trú khoa Ung Bướu bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, tặng hoa quà cảm ơn các bác sĩ, tặng sữa bồi dưỡng sau phẫu thuật cho bố con ông Tê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]
bannerquangcao