Niềm vui của bố con ông Tê ngày xuất viện

Trong tuần cuối tháng 3, bố con ông Lưu Văn Tê cùng xuất viện đợt 1, dù 3 bệnh nhân là người chung một nhà này được các ê kíp chuyên gia y tế phẫu thuật cắt bỏ bớt khối u tại 2 Bệnh viện khác nhau.

Mười năm trước, sau khi được các báo Tiền Phong, Dân trí v.v… viết bài phản ánh, vận động xã hội giúp đỡ trường hợp 3 bố con ông Tê cùng mắc bệnh hiếm gặp, gia đình ông Tê đã nhận được nguồn tiền hỗ trợ lên tới 800 triệu đồng. Nhờ đó, 3 bố con ông đã vào thành phố Hồ Chí Minh, đến Bệnh viện Ung Bướu và Bệnh viện Chợ Rẫy khám bệnh, điều trị, cắt bớt khối u được 3 chuyến. Gia đình ông Tê cũng tranh thủ nguồn tiền này xây được thêm 1 gian nhà cấp 4 để có thêm không gian sinh hoạt cho 4 nhân khẩu. Sau đó, tiền hết. Các khối u trên cơ thể 3 bố con ông Tê tiếp tục sinh sôi, phát triển, khiến cơ thể cả 3 bố con biến dạng trầm trọng, mà không có điều kiện đi chữa trị nữa.

Ngày 4/12/2022, Hội Từ Tâm Đắk Lắk trở lại tặng quà, thăm hỏi gia đình ông Tê tại thôn buôn Tung 1, xã Buôn Triết, huyện Lắk. Đây là vùng nông thôn nghèo, cách thành phố Buôn Ma Thuột trung tâm tỉnh Đắk Lắk gần 70km. Trưởng đoàn là nhà báo Hoàng Thiên Nga, Chủ tịch Hội, 10 năm trước khi còn là Trưởng Văn phòng đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên đã từng vào cuộc viết bài kêu gọi cộng đồng giúp đỡ gia đình ông Tê.

Thực tế cho thấy hội chứng đa bướu sợi thần kinh trên cơ thể ông Lưu Văn Tê (sinh năm 1963), và hội chứng u xơ mạch máu trên cơ thể chị Lưu Thị Ngoan (sinh năm 1986), anh Lưu Văn Tuấn (sinh năm 1994) đã tới thời điểm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ông Tê nhiều lúc đã cần phải mua bình ô xy về trợ thở. Anh Tuấn bị các khối u chèn lấp cả mắt, mũi. Chị Ngoan phải đeo các dải bướu dài nặng, kéo trì từ cổ xuống tận thắt lưng.

 

Hồ sơ khám bệnh của 3 bố con đã rất cũ, từ nhiều năm trước

Nhà báo Hoàng Thiên Nga lại tiếp tục viết bài phản ánh về trường hợp cần giúp đỡ khẩn cấp này, đăng trên các nền tảng truyền thông của Hội đồng thời gửi đăng trên báo Dân Sinh và tạp chí khác. Tiếp đó bà liên hệ Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, được bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp-Phó giám đốc Bệnh viện, Phụ trách Khoa Ung Bướu nhận lời xếp lịch khám sớm cho 3 bố con ông Tê vào sáng ngày 9/3/2023. Đúng hẹn, ông Lưu Văn Tê và con gái là chị Lưu Thị Ngoan đã được Hội Từ Tâm Đắk Lắk  và cán bộ nhân viên Bệnh viện hỗ trợ làm thủ tục nhập viện vào Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, được các bác sĩ thăm khám nhanh và chốt lịch phẫu thuật.

Tình trạng bệnh của bố con ông Tê, chị Ngoan đặt ra nhiều thách thức với 2 ekip phẫu thuật

Bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp trực tiếp phụ trách cả 2 ekip phẫu thuật cho 2 bố con. Chị Ngoan lên bàn mổ sáng ngày 10/3, được cắt bỏ bớt 2 tảng khối u lớn nặng khoảng 3 ký. Ông Tê lên bàn mổ sáng ngày 11/3, được cắt bớt 5 khối u.

Còn anh Lưu Văn Tuấn con trai ông Tê do bị sốt cao nhiều ngày, không cùng nhập viện. Ngày 20/3 Tuấn đang chuẩn bị đón xe ra Bệnh viện ĐK Vùng Tây Nguyên, thì được nhóm bạn từ thiện của các chị Phượng Akela-Ngọc Ánh kết nối, đưa ra Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương (Số 06 Phan Đình Phùng, Hội An, Quảng Nam), nhân dịp Bệnh viện này tổ chức phối hợp đoàn chuyên gia Hiệp hội Răng-Hàm-Mặt Hoa Kỳ sang phẫu thuật cho bệnh nhân nghèo. Tại đây, Tuấn được chọn là 1 trong 65 trường hợp được ưu tiên phẫu thuật miễn phí, cắt bớt các khối u lớn gây hỏng 1 bên mắt và biến dạng hàm mặt.
 
Kết quả 3 cuộc phẫu thuật đều thành công tốt đẹp. Cả 3 bố con ông Tê, chị Ngoan, anh Tuấn đã được các bác sĩ giúp cắt bỏ bớt gần 6 ký khối u ở vùng đầu, mặt, cổ, vai, chân.
Chiều ngày 27/3 cả 3 bố con ông Tê tại 2 Bệnh viện cách xa nhau cùng được làm thủ tục xuất viện. Có sổ hộ nghèo, bố con ông Tê được miễn viện phí, vui mừng chờ các bác sĩ theo dõi, xếp lịch phẫu thuật đợt tiếp theo.
Trước khi về nhà, bố con ông Tê đến trụ sở Hội Từ Tâm Đắk Lắk, được nhận thêm quà và tiền hỗ trợ bồi dưỡng. Tổng cộng đợt điều trị đầu tiên này gia đình ông Tê đã nhận được khoảng 70 triệu đồng từ Hội Từ Tâm Đắk Lắk và một số nhà hảo tâm khác, giúp đỡ gia đình ông trang trải thuốc men, đi lại, lương thực và các khoản chi phí khác, để bà Nguyệt có thể tạm ngưng việc làm thuê kiếm sống nuôi cả gia đình, ở nhà chăm sóc cho chồng con yên tâm nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.
Bác sĩ Nguyễn Đăng Giáp-Phó giám đốc BV ĐK Vùng Tây Nguyên cho biết đợt phẫu thuật lần thứ hai cho ông Tê và chị Ngoan có thể diễn ra trong tháng 4 hoặc tháng 5/2023.
Với tình trạng hàm mặt bị biến dạng nặng của anh Lưu Văn Tuấn, Bệnh viện ĐK Thái Bình Dương đã liên hệ Bệnh viện 108 tại Hà Nội để nối tiếp sự giúp đỡ. Tối ngày 29/3 anh Tuấn tiếp tục lên xe ra Hà Nội.
Gia đình ông Tê đến cảm ơn, nhận thêm nguồn hỗ trợ tại Hội Từ Tâm Đắk Lắk trước khi về nhà 
Thông qua Hội Từ Tâm Đắk Lắk, gia đình ông Tê xin gửi lời cảm tạ, tri ân các nhà hảo tâm.
Tình trạng bệnh của 3 bệnh nhân này được các bác sĩ cho biết sẽ còn cần được phẫu thuật thêm nhiều đợt nữa, để tái tạo phục hồi các chức năng vùng mặt, và tiếp tục loại bỏ bớt những khối u quá lớn trên cơ thể, gây biến dạng, đau đớn và cản trở sinh hoạt thường ngày.
Hội Từ Tâm Đắk Lắk trân trọng cảm ơn các nhà hảo tâm, đã ủng hộ Hội tổ chức các hoạt động từ thiện, như danh sách thống kê từ ngày 1/1/2023 đến nay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]
bannerquangcao