Niềm vui áo mới của BẾP HỒNG TỪ TÂM

Mỗi ngày phát cơm trong tuần, từ 3 giờ sáng vợ chồng chị Liễu anh Thủy trở dậy, tiếp nhận rau củ quả nhà vườn đem tới tặng, đi chợ mua thêm thực phẩm tươi ngon. Hôm nay khác với mọi ngày trước, vì lần đầu tiên Bếp có trang phục đồng bộ, đủ cả mũ áo tạp dề, với logo của Bếp Hồng Từ Tâm .
Anh Thủy chủ nhà là một trong nhóm thành viên siêu chăm chỉ 
Người góp gạo, người góp tiền, người góp công. Ai có gì cho nấy. Cũng có những lúc quỹ chung cạn kiệt. Từ anh Hạnh tổ trưởng đến các em Thư Khuê, Ngọc Bích v.v… lại chạy đôn chạy đáo gõ khắp các cửa để … xin. Bếp lại tiếp tục đỏ lửa. Cứ thế, Bếp bền vững đã gần 20 năm.
Những nụ cười đáng yêu làm sao. Bếp hẹp nhưng tình người rộng mở 
Bây giờ, mỗi sáng thứ Tư, từ 6h30, những thành viên tích cực đầu tiên đã có mặt, bắt đầu sơ chế nguyên vật liệu. Gọt khoai, cắt bí, tước đậu, xắt hành v…v… Tiếng cười nói rộn ràng hẻm nhỏ xanh tươi.
Ai cũng tự giác, chuyên cần. Ở đây không có khái niệm làm từ thiện để “diễn” hay “khoe” 
Có những bác hơn 70 tuổi, tự phi xe đến hoặc con cháu đèo tới. Trẻ nhất cũng trên dưới 30. Chị Nhi 57 tuổi mất 1 chân từ trận bom kết thúc chiến sự năm 1975, gắn bó với góc bếp an vui này hơn 10 năm qua.
Hai con hiếu thảo của chị làm việc tại TP. HCM, hỏi Mẹ cần gì? Mẹ chỉ muốn có một cái bếp điện nhiều khay chuyên hấp cơm, mỗi lần hấp được khoảng 20 ký gạo. Vâng, có ngay. Con chị mua gửi về tặng Mẹ. Thế là các đầu bếp khỏe hẳn khâu nấu cơm. Mỗi khay gạo, anh Thủy chị Liễu cài vào 2 lá dứa. Cơm chín tỏa hương thơm nồng nàn.
Mỗi một hộp cơm nóng thơm chứa đầy tình thương vô giá 
Tới 9h, các món ăn nóng sốt, ngon lành nấu xong. Cả nhóm xúm lại chia phần, chở lên Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh, tặng cơm trưa cho hàng trăm bệnh nhân nghèo đang chờ. Nửa tiếng sau, những chiếc xe máy trở về muôn hướng, bắt đầu cuộc mưu sinh. Nhóm khác lại tiếp tục chuẩn bị cho hàng trăm suất phát buổi chiều …
Ít nói, anh Thủy chủ nhà 58 tuổi làm lụng không ngơi tay trong gian bếp nhỏ. Hỏi anh có lúc nào chạnh lòng, thấy sao mình tự chuốc lấy việc nặng để phải chịu vất vả quá không? Có mệt gì đâu chị ? Tui con nhà nông, chịu cực quen rồi. Chuyện bếp núc rất vui, ăn thua gì đâu mà mệt ?
Mỗi người một tính, làm với nhau hoài nên hiểu ý nhau lắm à nha (!)
Vì sao cả nhóm hơn 20 anh chị em thủy chung gắn bó mãi với công việc này? Không, cũng có người vào, người ra đấy. Nhất là mấy cháu trẻ thường vào mấy hôm lại ra vì phải lo công tác với xây dựng gia đình riêng. Còn lại đa số các bậc cao niên đã về hưu, con cháu kiếm tiền phụng dưỡng bố mẹ được rồi thì gắn bó với  Bếp dài lâu hơn. Ai cũng thấy tham gia làm Bếp kiểu này vui lắm! Mỗi người một tính một nết, một hoàn cảnh khác nhau. Tới đây thì ai cũng hòa đồng, thương mến nhau cả. Cách sống vì mọi người, ai có gì góp nấy, chung tay nấu bếp giúp đỡ bệnh nhân nghèo khó, quên đi những khó khăn của riêng mình, khiến mỗi thành viên tham gia vào góc bếp ấm áp này đều thấy cuộc sống ý nghĩa, tốt đẹp hơn.
Bữa nào có ô tô thì team Bếp đỡ phải chở cơm đi bằng xe máy. Anh Hạnh nhóm trưởng với anh Nguyên “bốc vác” sắp xếp cẩn thận mọi thứ vào xe. 
Tới bệnh viện, Phòng Công tác Xã Hội phát phiếu cho các bệnh nhân nghèo đi nhận suất ăn miễn phí. Danh sách hôm nay chỉ phát 120 phiếu nhưng cả 20 suất “sơ cua” cũng được phát hết vèo. Ngày nay 2 buổi là 280 suất. Không dễ dàng chút nào trong việc nuôi Bếp. Nhưng cứ nhìn ánh mắt mừng vui, những lời cảm ơn rưng rưng tận đáy lòng của các bệnh nhân nghèo, đa số kiệt quệ vì phải nhập viện điều trị quá lâu, cả nhóm lại quên mệt ngay.
Người trao, người nhận đều đẹp lòng, vừa ý 
 
Lần đầu tiên có đồng phục thật ưng ý, từ già tới trẻ ai cũng hớn hở hồn nhiên, tiếng cười giòn giã tưng bừng.
Hãy cùng chúng tôi tiếp sức bền lâu cho Bếp Hồng Từ Tâm nuôi mãi ngọn lửa nhân ái này nhé. TK tiếp nhận ủng hộ Bếp Hồng Từ Tâm đứng tên Hội Từ Tâm Đắk Lắk, số 4701, ngân hàng MB 🤩

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]
bannerquangcao