HÀNH TRÌNH GIÚP BÉ NHƯ Ý TÌM LẠI GIỌNG NÓI 

Do bệnh tật vòm họng, bé Như Ý mất dần khả năng phản xạ phát âm. Tìm hiểu mọi địa chỉ có thể giúp bé Ý luyện tập tại Đắk Lắk, chúng tôi may mắn được Sơ Bùi Thị Ngọc Liên- Hiệu trưởng trường Chuyên biệt Vi Nhân, 162 Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột, nhận lời giúp đỡ. 

 

Bố mẹ cháu Ý đưa con đến Hội trình bày hoàn cảnh khó khăn, xin giúp đỡ 

Như Ý chào đời tháng 7/2019 tại một thôn nghèo xã Buôn Triết, huyện Lắk. Mẹ cháu sinh đôi, nhưng bé kia khỏe mạnh, còn Như Ý bị hở hàm ếch, hở vòm họng bẩm sinh, việc ăn uống và phát âm vô cùng chật vật, không như trẻ em bình thường khác. Gia đình Như Ý là hộ nghèo, bố mẹ là nông dân có 4 con. Con trai đầu mắc bệnh tim, hiện 9 tuổi, còi cọc ốm yếu, cân nặng chỉ 14 kg. Con trai giữa 7 tuổi, rồi đến cặp sinh đôi có bé Ý. 

Giữa tháng 4/2023, Hội Từ Tâm Đắk Lắk phối hợp Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Nhi Đức Tâm tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho bệnh nhi nghèo toàn tỉnh, tại BV Nhi Đức Tâm. Bố mẹ bé Ý đăng ký khám cho con. Đơn xin giúp đỡ viết do gia cảnh quá túng thiếu, bố mẹ bé thường xuyên phải “vay mượn từ bạn bè hàng xóm để có tiền mua sữa cho con. Nhiều lúc bé phải uống nước lạnh thay sữa”

Sau cuộc khám sàng lọc, bé Như Ý là 1 trong 11 ca bệnh may mắn được Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ nhận tài trợ phẫu thuật và điều trị miễn phí tại Bệnh viện FV, TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi chuyến mẹ con bé Ý vào TP. HCM để bé được khám, phẫu thuật, điều trị, mẹ con bé đều nhận được sự hỗ trợ chu đáo bởi Hội Từ Tâm Đắk Lắk và Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ. Từ chi phí đi đường, đến ăn ở, dinh dưỡng, di chuyển giữa các điểm đến. Hội Từ Tâm Đắk Lắk cũng đã phối hợp mạng lưới gây quỹ từ thiện GIVE.Asia tạo nguồn kinh phí giúp đỡ bé Ý chữa bệnh. 

Sau khi bé Ý được phẫu thuật khắc phục hở hàm ếch, hở vòm họng tại Bệnh viện FV, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ tiếp tục kết nối để giúp bé Ý được học nói với chuyên gia phục hồi chức năng tại TP. HCM. Tuy nhiên do gia cảnh quá khó khăn, ở nhà còn 3 con nhỏ nữa phải chăm sóc, nên mẹ bé Ý đã đưa con về, đến Hội Từ Tâm Đắk Lắk xin Hội tiếp tục giúp đỡ để cháu được học nói tại quê nhà. Còn mẹ cháu thì theo họ hàng trở lại TP.HCM làm thuê phụ bếp, kiếm tiền gửi về cho chồng vừa làm rẫy vừa nuôi 4 con. 

Nhìn đôi mắt to tròn đầy khát khao, gương mặt xinh xắn của bé Ý, nghe tiếng bé cố gắng trả lời ngọng nghịu rất khó nghe, hiểu được nhận thức về mọi mặt quá hạn chế trong hoàn cảnh đầy thử thách với bố mẹ bé, tôi hiểu tương lai của cô bé kém may mắn này phụ thuộc rất nhiều vào những tấm lòng hảo tâm đã và đang giúp đỡ.  

Một buổi sáng tháng 8 mát lành, bố bé Ý chở con gái bằng chiếc xe máy mượn được của họ hàng, khởi hành từ 5h30. Ra tới trụ sở Hội Từ Tâm Đắk Lắk, ông ký nhận khoản tiền được Hội giúp đỡ lần thứ tư, rồi được dẫn đường qua trường Chuyên biệt Vi Nhân, gặp Sơ Ngọc Liên, quan sát cách bà khéo léo khích lệ, kiên nhẫn, hiền hòa dạy cho bé Như Ý tập nói. 

 

Sơ Ngọc Liên cho biết trí tuệ bé Ý khá tốt, tiếp thu tương đối nhanh, chỉ cần người thân và cô giáo dạy vỡ lòng ở địa phương kiên trì gần gũi, thường xuyên nói chuyện để giúp bé cải thiện phản xạ hồi âm, bé sẽ nói được. Tuy nhiên, do bé còn nhỏ quá, mà trường Chuyên biệt Vi Nhân hiện đã quá tải với 201 học sinh nhiều dạng khuyết tật, trong đó có đến gần 100 bé tự kỷ được cha mẹ gửi đến từ nhiều tỉnh thành, nên Sơ chưa thể nhận bé Ý vào năm học tới. 

Phần lớn gia đình của các bé khuyết tật đang học tại Vi Nhân gia cảnh nghèo khó, không đóng được cả học phí lẫn tiền ăn cho con, nên gánh nặng nuôi hàng trăm trẻ khuyết tật các Sơ đang cưu mang thật quá sức. Trước mắt, Sơ chỉ có thể hướng dẫn cách dạy con cho bố bé Ý, hẹn năm sau cháu lớn hơn, trường sẽ nhận cho bé nội trú với mức đóng góp 3 triệu đồng/tháng, nếu cha mẹ bé có thể đóng cho con. 

Hành trình giúp bé Như Ý có được giọng nói, vì vậy, vẫn chưa tới hồi kết …

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]
bannerquangcao